Ống nước tự chẩy, Ống nước tự chẩy là gì?

Nguyên lý hoạt động của ống nước tự chảy dựa vào trọng lực của nước. Tác động của trọng lực được sử dụng vào việc đưa nước từ các nguồn trên cao xuống thấp cung cấp nước cho các thôn, xóm, bản, làng, khu dân cư.

Ống nước tự chẩy, Ống nước tự chẩy là gì?
Ống nước tự chẩy, Ống nước tự chẩy là gì?

Khái niệm chung:

Hệ thống cấp nước tự chảy là hệ thống cấp nước tập trung, hoàn chỉnh và liên tục gồm những hạng mục công trình có chức năng: thu nước, xử lý nước, vận chuyển, điều hoà và phân phối nước. 

Sơ đồ công nghệ hệ thống ống cấp nước tự chảy

Hệ thống cấp nước tự chảy là công trình cấp nước tập trung, được xây dựng và sử dụng ở các vùng núi, vùng trung du. Lợi dụng địa hình có sự chênh lệch về độ cao, từ nguồn nước được lựa chọn tại các vị trí có độ cao so với khu dân cư, sau khi được tập trung, được sử lý ở công trình đầu nguồn sẽ được dẫn xuống điểm tiêu thụ nước tức là khu dân cư ở phía dưới thông qua hệ thống đường ống nước, cung cấp nước cho các thôn, xóm, bản làng khu dân cư. Tại các điểm dùng nước của cụm dân cư sẽ lắp đặt các trụ vòi hoặc các bể công cộng hoặc các nhánh đường ống vào từng hộ gia đình thông qua đồng hồ đo nước.

Khả năng phục vụ của công trình Cấp nước tự chảy là rất lớn có thể cấp nước cho vài chục hộ đến vài trăm và hàng ngàn hộ.

Hệ thống cấp nước tự chảy được chia thành hai nhóm chính: hệ thống tự chảy hở và hệ thống tự chảy kín.

A. Hệ thống cấp nước tự chảy hở

Được xác định bởi một đặc tính là các vòi nước trong hệ thống được để chảy tự do suốt ngày đêm, nhưng nguồn vẫn tạo ra một lượng nước không đổi. Điều này có nghĩa là lượng nước an toàn của nguồn đủ để cung cấp trực tiếp cho tất cả các vòi trong hệ thống, không cần xây bể chứa nước.

Hệ thống cấp nước tự chảy kín

Là một hệ thống có lượng nước không đủ để cung cấp cho nước chảy liên tục ở tất cả các vòi trong hệ thống, hoặc hệ thống phải có bể chứa để dự trữ nước nhằm cung cấp nước cho các vòi vào các thời gian sử dụng cao điểm vượt quá khả năng cung cấp trực tiếp của nguồn cho các vòi. Tất cả các vòi trong hệ thống đều có khoá. 

B. Các hạng mục công trình trong hệ thống cấp nước tự chảy

Công trình đầu nguồn

Điểm đầu tiên trong một hệ thống cấp nước tự chảy (khe suối, mạch lộ... ), nơi dòng chảy được tập trung vào một đầu mối nhận nước, chảy vào điểm giữ nước dẫn đến đường ống nước thô gọi là công trình đầu nguồn.

Công trình đầu nguồn gồm có các hạng mục như sau:

C Khu xử lý

Bể lắng: Bể lắng có nhiệm vụ giữ nước trong một thời gian nhất định, các tạp chất lơ lửng trong nước có thể lắng xuống đáy bể. Quá trình này gọi là quá trình lắng thực hiện trong bể lắng. Bể thường bao gồm:

+ Van đóng mở cho nước vào và ra bể, van xả cặn và xả tràn.

+ Đường ống kỹ thuật, là hệ thống đường ống vào và ra bể cùng hệ thống đường ống trong lòng bể thông với các ngăn.

D. Bể cắt áp (bể giảm áp): Bể cắt áp là công trình để thay đổi áp lực nước trong đường ống.

E.  Bể chứa nước sạch (bể chứa trung gian)

Bể chứa nước sạch trong hệ thống cấp nước tự chảy là nơi chứa nước sạch đã được xử lý và đôi khi có chức năng như một bể cắt áp.

F. Hệ thống đường ống dẫn và phân phối

G. Các hố van

Mục đích của hố van là bảo vệ các van điều khiển khỏi bị phá dẫn đến gây ra sự mất cân bằng về lưu lượng và áp lực nước làm gián đoạn dòng nước chảy trong hệ thống đường ống.

H. Bể chứa nước khu vực (bể sử dụng khu vực)

Là bể chứa nước sạch để sử dụng được bố trí tại khu dân cư.

I.  Trụ vòi

Đó là một điểm để mọi người đến lấy nước, sử dụng nước.

K.  Đồng hồ đo nước sử dụng

Là thiết bị đo đếm lượng nước tiêu thụ tại cụm khu dân cư hoặc từng hộ gia đình sử dụng nước.

Tags: Ống nước tự chẩy, Ống nước tự chẩy là gì? nhuatienphong

TOP