Có nên thay đường ống dẫn nước kẽm bằng ống nhựa nhiệt

Rất nhiều người có thắc mắc rằng "Có nên thay đường ống dẫn nước kẽm bằng ống nhựa nhiệt" Vậy có cần thiết hay không? Hãy đọc bài viết sau

Có nên thay đường ống dẫn nước kẽm bằng ống nhựa nhiệt
Có nên thay đường ống dẫn nước kẽm bằng ống nhựa nhiệt

Những công trình từ ngày xưa khi chưa có ống nhựa như các nhà tập thể lắp ghép những năm 80 đến 90 trên toàn quốc. Hiện vẫn đang chạy ống kẽm cho mọi đường nước trong nhà. Giờ đây nó làm nước ố vàng hay han rỉ. Cần sửa ống nước kẽm này đề khắc phục những sự cố trên. Chúng ta nên thay thế nó bằng các ống nhựa chịu nhiệt PP-R.

Điểm yếu của những đường ống kẽm trước kia.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đều đã tiếp xúc với những công trình sử dụng ống kẽm để dẫn nước. Có thể dễ thấy ở những công trình nhà nước cũ, các khu tập thể lâu đời. Cũng có thể gặp ở những nhà xây dựng cách đây 20 – 30 năm về trước. Do khi đó, ống nhựa chịu nhiệt PP-R chưa sinh ra. Ống kẽm là sự lựa chọn tuyệt vời lúc ấy bởi khả năng chịu lực, chịu nhiệt. Và so với ống PVC, ống kẽm bền và tuổi thọ cao hơn nhưng trong lòng của ống kẽm rất dễ bị oxy hóa gây bẩn nguồn nước Các công trình ngày trước vẫn chủ yếu chạy ống kẽm cho những đoạn ống trọng điểm trong nhà.

Kể ra có thể gồm: Đường nước chính trong nhà, đường nước từ bình nóng ra các vòi. Hoặc chỉ một đoạn dẫn nước từ ngoài vào đến khu bơm nước. Thường những công trình trước kia chủ yếu chạy ống kẽm sẽ theo thiết kế chạy nổi ngoài tường. May mắn là vậy để đến bây giờ có bất kỳ sự cố han rỉ nào chúng ta sửa ống nước này cũng dễ dàng hơn.

Ống kẽm cần phải thay thế vì các nhược điểm sau:

+ Gặp nước dễ bị oxy hóa, tạo ra hiện tượng ố vàng trong nước, ô nhiễm nguồn nước. ống kẽm bị han rỉ Ống kẽm bị ăn mòn gây bục – gãy đường nước.

+ Lâu ngày han rỉ gây hiện tượng bục ống, rò rỉ tại các điểm nối ren.

+ Nặng, thi công phức tạp. Khi gặp hiện tượng bục – han rỉ chúng ta nên sửa ống nước này như thế nào? Khác với các vật liệu làm bằng nhựa. Với ống kẽm, việc sửa chữa đường ống nước này chỉ có một cách duy nhất là thay thế. Nó không có biện pháp nào để vá được. Nếu những ống to và quan trọng chúng ta có thể hàn lại. Nhưng cũng hạn chế vì nó quá phức tạp.

Cách thay ống này cũng tốn kém và tốn công.

1/ Nếu bạn thay cả đoạn ống. Nghĩa là bạn sẽ thay thế cả đoạn ống dài từ đầu ren nọ đến đầu ren kia bằng ống kẽm hay ống nhựa chịu nhiệt. Cách làm này khá tốn kém. Với ống kẽm: Bạn sẽ đo ống và cắt nếu đoạn ống muốn thay ngắn hơn cây ống nguyên. Sau đó bạn tạo ren ngoài cho đầu ống vừa cắt bằng máy taro ren. Giờ chỉ việc quấn băng tan vào 2 đầu ống. Tháo ống cũ ra và thay thế. thay ống kẽm Nên thay từ đoạn có ren nối sẽ dễ dàng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua cách này mà thay bằng ống nhựa chịu nhiệt.

Với ống nhựa chịu nhiệt. bạn dùng máy hàn nhiệt, hàn 1 đầu ống với phụ kiện tạo đầu ren ngoài bằng với ren của ống kẽm cần thay. Đo đạc chiều dài, cắt và hàn tiếp đầu ống ren còn lại. Giờ bạn thay thế như cách thay ống kẽm ren bình thường. Chúng ta nên ưu tiên cách này nhiều nhất. Bởi sớm muộn bạn cũng phải loại bỏ hết đường ống kẽm trong nhà mà thay bằng ống nhựa chịu nhiệt. Mọi lần sửa ống nước bằng kẽm mà rò rỉ nên thay luôn để sau đỡ mất thêm lần thay khác. sửa ống nước Thay hoàn toàn ống kẽm bằng nhựa PP-R.

2/ Thay nguyên đoạn ngắn chỗ bị rò rỉ – bục. Cách này cũng gần giống như cách làm ở trên. Vẫn với hai loại ống chất liệu ở trên. Nhưng cách này khá phức tạp. Đầu tiên ta cắt đoạn ống kẽm gặp sự cố đi. Dùng máy taro ren ngoài cho 2 đầu ống kẽm vừa cắt. Dùng hai cút nối ren trong bắt vào hai đầu ống kẽm vừa tạo ren. Sau đó ta làm tiếp với đoạn ống thay thế. Đoạn ống thay thế là kẽm hay nhựa chịu nhiệt ta đều cần đo chiều dài cần thay thế của ống vừa cắt. taro ren cho ống kẽm Taro tạo ren cho ống kẽm cần thay. Tạo ren cho hai đầu ống. Với ống kẽm ta vẫn phải dùng máy taro ren để làm. Với ống nhựa PPR thì ta cần hàn nhiệt, gắn hai phụ tùng ren ngoài vào cho ống.

Giờ việc sửa đường ống nước bằng kẽm này chỉ còn mỗi là xoay ren ống vào hai cút nối vừa rồi nữa là xong. Tuy nói đơn giản và ngắn gọn. Nhưng khi làm bạn sẽ thấy rất phức tạp. Cách này chúng tôi không khuyến khích sử dụng. sửa ống nướcRắc co ren trong dùng để nối ống cho ống kẽm. Nên bỏ toàn bộ ống nước kẽm trong nhà bằng ống nhựa nhanh nhất có thể. Với sự bất cập của ống kẽm hiện nay. Chúng tôi khuyên bạn nên thay đường ống kẽm bất kỳ khi nào điều kiện cho phép. .

Hàng ngày dùng nước qua ống kẽm này rất độc. Các mạt sắt bị oxy hóa bên trong ống cứ trôi nổi trong nước sinh hoạt hàng ngày. Khi gặp các vấn đề rò rỉ hay bục vỡ rất khó xử lý. Nếu ống kẽm nhà bạn còn chạy âm tường nữa thì thật vất vả. Thời gian bị hoen rỉ còn tăng nhanh. bởi trong tường luôn ẩm thấp. Rất dễ bị phá từ trong phá ra, phá từ ngoài phá vào. sửa ống nước Khi có điều kiện hoặc tiện một lần bạn phải sửa đường nước bất kỳ. Nên gọi thợ chuyên nghiệp đến thay lại toàn bộ những ống kẽm trong nhà bạn. Sau bạn không còn phải bận tâm nữa. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thay bằng ống nước chịu lực, chịu nhiệt sẽ lý tưởng nhất hiện nay

Tags: Có nên thay đường ống dẫn nước kẽm bằng ống nhựa nhiệt nhuatienphong

TOP